ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงป้าย่อนสะพานดำ

ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงป้าย่อนสะพานดำ เป็นร้าน อาหารพื้นเมือง "หมูเลียง คือ ก๋วยเตี๋ยวที่เป็นอาหารประจำท้องถิ่นของจังหวัดจันทบุรี" จำหน่วย ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง ตับหมู ลูกชิ้นหมู แคบหมู น่องไก่ ขาไก่ เนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ เครื่องในเนื้อ ตะกั๋วทอด (เต้าหู้ทอด) และเครื่องดื่ม นอกจากนี้ยังมี กล้วยทอดมันทอด มันย่างชุบน้ำจิ้ม กล้วยย่างน้ำจิ้มใบเตย และขนมต่างๆมากมาย

นอกจากก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังรับทำอาหารนอกสถานที่ เช่น กุ้ง - ไข่ - หมู ต้ม พร้อมน้ำพริกเกลือ ก๋วยจั๊บน้ำข้น อาหารบุฟเฟ่ใช้สำหรับ งานแต่ง งานบวช งานบุญ งานต่างๆ ก็รับจัดทำ

หมูเลียง-ลูกชิ้น-ตับหมู-หมูตุ๋น

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

รสชาติเข้มช้น เป็นอาหารท้องถิ่น ที่มาเมืองจันท์ แล้วต้องลอง สูตรก๋วยเตี๋ยวของป้าย่อนที่ทำอะไรก็อร่อย แนะนำให้ลองชิม ลองกิน

เนื้อสด-เนื้อเปื่อย-เอ็น-ลูกชิ้น

ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง

เส้นเล็กเนื้อเอ็นเป็นอะไรที่อร่อยสุดๆ ยังมี เนื้อสด เนื้อเปื่อย ลูกชิ้นเนื้อ เครื่องในเนื้อ ให้ได้ลิ้มลอง

ซี่โครงหมู-หมูเลียง-ท่าใหม่-จันทบุรี

อร่อยที่น้ำซุป

น้ำซุปแยกหม้อระหว่าง หมู กับ เนื้อ ต้มด้วยซี่โครงหมู และสูตรน้ำเนื้อที่เข้มข้น บอกเลยยิงก้นหม้อ ยิ่งเข้มข้น

ตีนไก่-น่องไก่-หมูเลียง-ท่าใหม่-จันทบุรี

เลือกเครื่องตามใจ

นอกจากมีหมูและเนื้อ ยังมีส่วนประกอบอื่นๆ ให้เลือกได้ตามใจ เช่น ตับหมู ลูกชิ้นหมู แคบหมู เนื้อเปื่อย เนื้อสด เครื่องในเนี่อ ลูกชิ้นเนื้อ น่องไก่ ขาไก่ ตะกั๋วทอด และเครื่องดื่ม

แผนที่ร้าน


ติดต่อสอบถาม


ที่ตั้ง : 4 ถ.เทศบาลสาย 3 ต.ท่าใหม่ อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี
โทร : 083 116 4581
เวลาทำการ : 9:00 - 14:30

โทร: 083 116 4581
Email: au-tata@hotmail.com
Facebook: ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงป้าย่อนสะพานดำ

ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

“ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง หรือ ก๋วยเตี๋ยวหมูเรียง?” อาจจะพบว่ามีการเขียนทั้ง 2 แบบ การใช้คำว่า “เรียง หรือ เลียง” ขึ้นอยู่กับคำอธิบาย คำว่า “เรียง” หมายความตามตัวคือ นำหมูมาวางเรียง ส่วนคำว่า “เลียง” ก็เหมือนกับการทำแกงเลียง คือการทำเครื่องเทศ สมุนไพรต่างๆ มาโขลกผสมกันก่อนนำไปใส่ในน้ำ สิ่งที่เป็นความเฉพาะเจาะจงของก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง คือ การเติมแง่งของเร่ว ซึ่งเร่วเป็นไม้ที่เป็นราก พบมากเฉพาะในภาคตะวันออก เร่วเป็นไม้พื้นบ้าน แล้วก็มีการเติม ข่าแก่ กระเทียมดอง กะปิเผา ซึ่งกะปิก็เป็นอาหารที่มีการผลิตในท้องถิ่น ส่วนสับปะรด ก็ปลูกได้ตามท้องถิ่น ฉะนั้นการผสมผสานเครื่องเทศหลายๆ อย่างลงไป ทำให้ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียงมีรสชาติที่มีความเฉพาะมากๆ และเป็นรสชาติที่อร่อยและหอมเครื่องเทศ

สรรพคุณของเร่วหอม

ขอบคุณข้อมูล : สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฏรำไพพรรณี ต.ท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี พัฒนาโดย สำนักวิทยบริการฯ